So sánh sản phẩm
  • Hiện chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

HIỂU BIẾT VÀ SỬ DỤNG ĐÈN TINH DẦU

Ngày đăng : 17:30:59 12-07-2016

 ĐÈN TINH DẦU HIỂU BIẾT VÀ SỬ DỤNG


Trước đây việc xông(đốt) tinh dầu chưa được phổ biến rộng rãi cũng như chưa được nhiều người biết đến. Việc xông, đốt tinh dầu thường được làm theo phương pháp thủ công như đu một bát nước nóng hoặc nồi nước nóng sau đó nhỏ tinh dầu vào chỗ nước nóng đó để hơi nước bốc lên và mang theo tinh dầu lan tỏa ra ngoài. Với phương pháp thủ công ngày việc sử dụng tinh dầu khá là lích kích và bất tiện đồng thời cũng chỉ được vài phút không thuận tiện chút nào.
Ngày nay, do cuộc sống phát triển việc xông, đốt tinh dầu đã phần nào đem lại nhiều lợi ích cho con người bên cạnh đó chúng ta đã dần đánh giá cao về tác dụng của tinh dầu nên những thiết bị đồ dùng hỗ trợ cho việc sử dụng tinh dầu cũng dần được sáng tạo, được đưa vào sử dụng ngày một nhiều hình thức ngày càng đa dạng, tinh tế hơn bao giờ hết.

Giới thiệu nguyên lý hoạt động của đèn tinh dầu như sau:

Đèn tinh dầu sử dụng độ nóng để khuếch tán mùi thơm tinh dầu vào không khí, từ đó lay động đến giác quan của cơ thể, từ đó đem lại sự thoải mái dễ chịu cho cơ thể khi cảm nhận hương thơm mà mình ưa thích. Dựa vào việc sinh ra nhiệt độ, chúng ta sẽ phân đèn tinh dầu thành hai loại: đó là đèn sử dụng nến và đèn sử dụng điện.

1/ Đèn thứ nhất là đèn nến

Đèn tinh dầu đốt nến là đèn được làm bàng chất liệu gốm, đất, sành, sứ nói chung. Đây là loại đèn có chất liệu chịu được sự tác động của ngọn lửa đốt trực tiếp lên nó. Cái mà dùng để đốt các loại đèn này thường là nến. nên nó có tên gọi là đèn nến.
Đèn nến có kiểu dáng chung là phần trên giống như chiếc đĩa sâu để chứa nước vàtinh dầu, phần dưới có khoang rộng để chứa nến. Khi sử dụng, chúng ta sẽ đổ nước ấm hoặc nước nóng vào phần trên đĩa đèn, thắp nến lên đặt nến vào ở giữa khoang dưới, sau đó đổ nước lên đĩa và nhỏ tinh dầu vào. Lưu ý, là nên phải là nến chuyên dụng cho việc đốt đèn loại nến này thường nhỏ và dẹt để chó thể cho vào trong khoang chứa nến. Nến sẽ làm nóng nước, khi bay hơi giúp tinh dầu lan tỏa mùi thơm.

Lưu ý : tránh dùng nước lạnh vì sẽ làm mất tác dụng của tinh dầu. Nến nên sử dụng loại không màu, không mùi sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Hiện nay, nến đang bán trên thị trường thường là nến được làm từ paraphin.
Ưu nhược điểm của Đèn nến:
Đèn nến nến thích hợp ở những không gian lãng mạn, trang trí cổ điển với ánh sáng vừa phải. Ưu điểm lớn nhất của loại đèn này là sử dụng nến đốt nên tác dụng khử mùi rất tốt và cách sử dụng đơn giản, nhưng ngược lại do nhiệt độ đốt không cao nên mức độ khuếch tán không rộng, bất tiện khi phải thường xuyên thay nến nếu sử dụng thời gian lâu.

 


2/ Đèn đốt bằng điện:

Loại đèn này tiện dụng và an toàn hơn đèn xông bằng nến, có thể điều chỉnh độ sáng theo mong muốn. Thích hợp dùng làm đèn ngủ, hương thơm tinh dầu tỏa ra giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Chất liệu đèn loại này rất đa dạng, bằng gốm, thủy tinh màu, pha lê hay khung gỗ bọc giấy và kiểu dáng thiết kế cũng phong phú, độc đáo. Đĩa đựng nước và tinh dầu bên trong đèn. Cho nước nóng vào đĩa, lượng nước tùy theo thời gian định xông và không gian phòng, thường khoảng từ 1/2-2/3 đĩa chứa. Nhỏ ba-năm giọt tinh dầu vào nước. Cắm điện và bật sáng cho đèn nóng. Khi nước bay hơi, tinh dầu bắt đầu khuếch tán thì điều chỉnh lại ánh sáng đèn cho phù hợp.
Để đảm bảo tuổi thọ của đèn, cần chú ý không để đèn sáng ở nhiệt độ cao quá một giờ, ngoài ra trước khi cắm điện cũng nên kiểm tra công tắc đèn phải vặn về tắt , nếu không khi cắm điện đèn sáng đột ngột bóng dễ bị hỏng.
Dùng đèn điện hiệu quả xông tinh dầu cao, dễ điều khiển và có thể khuếch tán tinh dâu trong một không gian rộng, tuy nhiên cần phải cẩn thận khi rót nước vào đĩa khi sử dụng, nếu nước đổ ra ngoài bóng đèn sẽ làm cháy bóng.

Lưu ý : Với cả hai loại đèn, mỗi lần sử dụng nên vệ sinh sạch đĩa chứa nước và tinh dầu, không để lẫn mùi đã sử dụng, hương thơm không tinh khiết. Ngoài ra cũng không nên để cạn nước, nếu lỡ quên làm cạn nước thì lau sạch miệng đèn. Nên dùng tinh dầu tự nhiên, chất lượng tốt mới đảm bảo sức khỏe. Khi mua cần ngửi trước để lựa chọn mùi ưa thích. Không nhỏ quá nhiều tinh dầu khi sử dụng đèn, chỉ dùng dầu có nồng độ nhẹ, mùi thoang thoảng là được. Sử dụng đèn ở nơi không khí lưu thông. Những người có làn da nhạy cảm hay mắc bệnh đường hô hấp không nên dùng đèn xông tinh dầu.

Tags:
x